Những nguyên nhân khiến bệnh Gút trở nên khó chữa

89

Gút là bệnh lý phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Bệnh có thể được kiểm soát bằng chế độ ăn uống, điều trị thích hợp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, còn khá nhiều quan điểm sai lầm trong điều trị Gút khiến bệnh chữa mãi không khỏi.

Người cao tuổi mới bị Gút?

Hầu hết người bị Gút độ tuổi trung bình từ 40. Nhưng theo báo cáo của Bộ y tế thì hiện nay bệnh Gút ngày càng trẻ hóa. Họ cho rằng, chỉ có người trung niên, người hay ăn nhiều thịt, cá mới có nguy cơ mắc gút. Chính vì suy nghĩ này mà nhiều người trẻ khi thấy các cơn đau khớp lại đánh giá sai. Cho rằng đó là dấu hiệu của viêm khớp nên điều trị sai cách. Cùng với lối sống ít vận động, sử dụng quá nhiều thức ăn nhanh. Cũng là nguyên nhân gây bệnh và bệnh khó chữa khi đã mắc.

Kháng sinh có thể điều trị Gút?

Có không ít người mắc bệnh Gút vẫn đang lầm tưởng. Rằng kháng sinh có thể giúp ích cho những cơn đau của họ. Thực tế, kháng sinh không có hiệu quả trong điều trị cơn đau gút hay hạ axit uric máu. Việc dùng kháng sinh còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Điều trị nửa chừng?

Một yếu tố quan trọng khiến cho bệnh Gút khó chữa. Đó là cách chữa bệnh nửa chừng của người bệnh. Tâm lý ngại dùng thuốc hoặc dùng không đúng liều, họ chỉ dùng thuốc khi cấp tính, bệnh biểu hiệu gây đau đớn… Khi giảm hoặc không còn triệu chứng thì không dùng. Đây là lý do khiến bệnh vẫn luôn âm thầm phát triển, lần sau nặng hơn lần trước. Và đó là điều làm khó cho việc điều trị.

Thuốc đặc trị?

Hiện nay thuốc chữa Gút chủ yếu vẫn là dùng thuốc giảm đau, chống viêm và hạ axit uric máu…, không có thuốc đặc trị. Người bệnh sau khi dùng 1 thời gian thấy bệnh không khỏi hẳn vẫn tái phát nảy sinh tâm lý không tin tưởng thuốc mình đã dùng. Một số thuốc có tác dụng phụ như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, loét dạ dày tá tràng, tăng huyết áp, hay dị ứng gây mẩn đỏ, ngứa…cũng khiến người bệnh nản chí không yên tâm chữa và không thật sự quyết tâm chữa.

Tâm lý của người bệnh?

Với tâm lý chủ quan rất nhiều người bị bệnh không lường hết các biến chứng của bệnh, khi bị cơn cấp tính thì lo lắng vội vàng uống thuốc khi bệnh thuyên giảm một phần thì lại sinh hoạt, ăn uống không kiêng khem đúng mức làm cho bệnh khó chữa.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here