Phần này xem xét làm thế nào để áp dụng các nguyên tắc đã bàn trước đây trong trồng cây thực địa.

Điều kiện đất đai

Các điều kiện về đất đai rất quan trọng đối với trồng rau:

● pH. Như đã thảo luận trong Phần 2, pH vô cùng quan trọng cho sự tăng trưởng của cây trồng. Đối với hầu hết các loại rau pH 6.5 là lý tưởng. Vôi có thể được áp dụng để xử lý tính axit, và bạn nên cân nhắc sử dụng vôi magiê nếu thiếu magiê. Vôi cần vài tháng để có hiệu quả. Nếu đất quá chua, hãy sử dụng vôi trong 2 giai đoạn: trước và sau khi cày xới.

● Loại đất. Đất thượng hạng luôn là lý tưởng nhất, nhưng thật ra có thể trồng rau trên đất tốt vừa đủ, và hầu hết các đất trồng đều thuộc loại tốt vừa đủ. Đất cát rất lý tưởng về độ màu mờ và giữ ẩm.

● Cấu trúc đất. Lý tưởng của cấu trúc đất là thoáng và xốp ít nhất 450 mm. Phần 2 mô tả các biện pháp để phát hiện các tình trạng của đất.

Cấu trúc đất có thể được cải thiện trong thời gian dài nhờ việc trồng trọt và sử dụng phân xanh và phân động vật, nhưng công sức của bạn có thể đổ sông đổ bể nếu bạn vô ý nếu canh tác trong điều kiện ẩm ướt hay thu hoạch vụng về.

Các phương pháp trồng cây

Gieo trực tiếp

Một số loại cây trồng như cà rốt, rau mùi, đậu Hà Lan và đậu phải được gieo trực tiếp vì chúng rất khó để cấy. Một trong những vấn đề lớn nhất bạn cần phải giải quyết trong trường hợp này là cỏ dại. Cây trồng có thể mất nhiều thời gian để nảy mầm và trong giai đoạn này, cỏ dại có thể dễ dàng phát triển. Chú trọng đối phó với đợt cỏ dại đầu tiên, vì những đợt cỏ dại sau sẽ ít hơn nhiều.

Sức sống của cây là yếu tố quan trọng, và nhiều người trồng hữu cơ thích lai giống F1, vì chúng có sẵn vì sức mạnh lai và tính đồng nhất. Tuy nhiên, như đã thảo luận trong Phần trước, các yếu tố khác như thị trường, sức đề kháng bệnh tật và thời gian thu hoạch cũng rất quan trọng.

Cấy (từ nơi này sang nơi khác)

Cấy được sử dụng rộng rãi trong cả hệ thống thông thường và hữu cơ.

Một số lợi thế của cấy:

● Bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với môi trường sản xuất;

● Tiết kiệm lao động. Dễ dàng chăm sóc cây con trong một khu vực được bảo vệ hoặc vườn ươm so với vườn thực địa. Ngoài ra, bạn căn được khoảng cách của cây trồng khi chúng đã phát triển, không phải tỉa thưa nữa;

● Cây trong đồng ruộng đồng nhất, không bị ảnh hưởng bởi tỉ lệ nảy mầm;

● Cây trồng phát triển đồng đều, dễ thu hoạch;

● Phát triển trong mô-đun làm cho nó dễ dàng để cấy ghép vào lĩnh vực này bằng máy;

● Cấy các cây con khoẻ mạnh có khả năng chịu đựng được sâu bệnh;

● Cấy vào luống được chuẩn bị tốt và không có cỏ dại sẽ giúp cho cây trồng phát triển tốt, và tăng khả năng cạnh tranh cỏ dại;

● Các hệ thống rễ phát triển hơn, phù hợp với phân chuồng hơn là gieo thẳng.

Ba ưu điểm cuối cùng đặc biệt liên quan đến hệ thống hữu cơ.

Tuy nhiên, phương pháp này tốn kém hơn là gieo thẳng. Đặc biệt là khi cây trồng được nuôi trong các hệ thống bảo vệ.

Sử dụng đất nền tốt và phân ủ sẽ giúp khắc phục sâu, bệnh, dịch hại tốt hơn.

Trồng trọt và thu hoạch

Khi cây trồng nảy mầm, cần phải làm cỏ để giữ cho cây được ưu tiên phát triển. Công đoạn này thường làm bằng máy, nhưng một số cách làm cỏ bằng tay được thực hiện đối với các loại cây trồng giá trị cao như cà rốt. Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch hại và quản lý các vấn đề khi phát sinh như được mô tả trong Phần 3.

Các loại cây khác nhau được thu hoạch theo những cách khác nhau. Một số, chẳng hạn như khoai tây, được thu hoạch trong một lần, trong khi một số khác có thể được thu hoạch trong vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí hàng tháng. Một vụ mùa tại Anh, có thể thu hoạch vào tháng 10 nhưng cũng có thể trì hoãn cho đến tháng 4 và có thể thu hoạch khi có nhu cầu. Các loại cây trồng này bao gồm cải bắp trắng, cà rốt, rau bina, và rau củ. Mùa đông lạnh giúp trì hoãn thời gian thu hoạch được lâu hơn.

Các cây trồng khác như xà lách sẽ chín và sau đó rữa rất nhanh. Nêu cần phải cung cấp thường xuyên loại rau này, có 1 bí quyết là trồng số lượng nhỏ lần lượt nhiều mùa vụ. Áp dụng cho rau diếp, rau mùi và calabrese trong số những người khác.

Một số cây trồng không thể trì hoãn nhưng lại có thể lưu trữ tốt giúp bạn cung cấp sản phẩm trong thời gian dài. Hành, tỏi và khoai tây thuộc loại này.

Một khi vụ mùa kết thúc, hãy tiêu hủy phân bón và rải phân chuồng cho vụ sau. Nếu có trì hoãn, hãy rải phân xanh để giúp duy trì độ màu mỡ của đất.

Đặng Long (dịch)

VIỆN NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VỀ KỸ THUẬT NUÔI GIUN QUẾ
SĐT: 0986.04.6612  hoặc 024. 66885923
Nguồn tài liệu
Organic Centre Wales (Trung tâm hữu cơ Wales_OCW) thành lập từ năm 2000 với tư cách là một đầu mối cung cấp thông tin về nông nghiệp hữu cơ và thực phẩm hữu cơ, từ đó phát triển xây dựng cộng đồng hữu cơ trên toàn xứ Wales, nước Anh.

OCW được điều hành bởi 1 hiệp hội của 3 tổ chức hoạt động tích cực trong nông nghiệp hữu cơ: ADAS, Trung tâm nghiên cứu hữu cơ Elm Farm và Viện Khoa học Sinh học, Môi trường và Nông thôn tại Đại học Aberystwyth.

Trung tâm hữu cơ Wales được tài trợ bởi Chính phủ Welsh và Quỹ hỗ trợ Nông nghiệp cho Phát triển nông thôn (EAFRD) của Liên minh Châu Âu.

Tiêu chuẩn về Nông nghiệp hữu cơ của OCW dựa trên các tiêu chuẩn hữu cơ tối thiểu có hiệu lực trên toàn Châu Âu do EU đề ra và sửa đổi vào tháng 1 năm 2009.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here