Thực phẩm sạch luôn là vấn đề nóng của xã hội. Và thực tế, thực phẩm sạch vẫn đang “lép vế”. Không ít cá nhân, doanh nghiệp muốn triển khai các mô hình kinh doanh, nuôi trồng thực phẩm sạch nhưng “đầu ra” vẫn là chiếc “vòng kim cô” khiến thực phẩm sạch luôn hiếm hoi trên thị trường.
Vấn đề chính là giá thành

Anh Nguyễn Thành Trí, ở Nghĩa Tân, Hà Nội cho biết, vốn có nghề kinh doanh bánh kẹo nhưng rất thích mở thêm cửa hàng thực phẩm sạch. Vì vậy, vào năm 2015, gia đình quyết định thuê một cửa hàng trên phố Hoàng Hoa Thám. Các mặt hàng đều lấy từ những nguồn khá tin cậy, tuy nhiên, thực tế việc kinh doanh thực phẩm sạch không như anh nghĩ. Giá của thực phẩm sạch luôn rất cao nên khách hàng thường so sánh với các mặt hàng bán ngoài chợ. Đặc biệt các mặt hàng rau xanh chỉ có thể bán được trong ngày, lấy ít thì khó bán, lấy nhiều thì sợ hỏng.

Anh Trí tâm sự: “Thời điểm ban đầu, rau ế, tôi gọi bạn bè, người thân để tặng họ dùng. Nhưng chẳng lẽ làm như vậy mãi? Có hôm đành đổ đi vì không bán được. Rau ngoài chợ bán 5 nghìn đồng mà mình bán 10 nghìn đồng thì khách hàng mua 1 – 2 lần rồi họ lại ra chợ mua”. Không chỉ rau, thịt, cá… đều có giá thành cao hơn ngoài chợ nên sau 3 tháng, anh Trí đành phải trả cửa hàng, chấp nhận lỗ vốn tiền đầu tư ban đầu và gác lại giấc mơ bán thực phẩm sạch.

Trên thực tế, không chỉ có cửa hàng của anh Trí thất bại, nhiều cửa hàng thực phẩm sạch chỉ xuất hiện một thời gian rất ngắn trên thị trường rồi cũng phải đóng cửa vì giá thành quá cao.

Cần thay đổi quan niệm

Đó là chuyện của những người bán hàng, còn những người cung cấp thực phẩm sạch cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Viện trưởng Viện Nông nghiệp hữu cơ Nguyễn Văn Cường  cho biết, việc trồng các loại rau, cây theo đúng chuẩn “sạch” tốn rất nhiều công sức. Những hộ gia đình sử dụng phân bón hoặc thuốc trừ sâu, diệt cỏ có thể chỉ mất một lúc để phun thuốc nhưng nếu làm theo hướng hữu cơ thì người trồng cả tháng phải quanh quẩn bên ruộng rau của mình để nhặt cỏ, bắt sâu.

Theo quan điểm của ông Cường thì “sạch” một cách thực sự là không dùng các loại phân hóa học. Thực tế, khái niệm thực phẩm “an toàn” đang được chấp nhận là các loại thực phẩm được bón phân hóa học trong một thời gian nhất định mới thu hoạch. Tuy nhiên, theo ông Cường thì đó chưa hẳn là “sạch” vì có những loại phân bón còn tồn dư trong đất rất lâu, vậy các loại thực phẩm được bón phân dù đã đủ ngày thu hoạch theo quy định hiện có thực sự có hết dư lượng thuốc?

Ông Cường cho rằng quan niệm về sử dụng hóa chất cho rau, cho cây ở Việt Nam đã “ăn” quá sâu vào suy nghĩ của người nông dân. Có lần ông Cường tới thăm một gia đình, vào nhà thấy sực mùi thuốc sâu. Hóa ra gia đình này mới thu hoạch bí…, họ chấm thuốc sâu vào đầu quả bí và để trong nhà. “Một lần khác, tôi thấy một phụ nữ lớn tuổi hái bắp cải về để ăn. Bà bóc phần lá ngoài của cây cái bắp vứt 1 chỗ. Cô con dâu trong nhà liền quẳng đống lá ngoài vào cho lợn ăn. Người phụ nữ kia hốt hoảng bảo bắp cải mới phun thuốc sâu, cho lợn ăn cái lá ngoài đấy thì nó chết à. Tôi cũng không hiểu sao họ nghĩ nếu phun thuốc sâu thì chỉ có lá ngoài bắp cải bị ảnh hưởng còn bên trong thì không sao. Và chính họ vẫn ăn những loại rau ấy”.

Từ những câu chuyện thực tế như thế, ông Cường cho rằng, còn rất nhiều nông dân vẫn chưa nhận thức được hết về tác hại của các loại thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy câu chuyện về nhận thức sẽ vẫn là trở ngại trong việc trồng và tiêu thụ thực phẩm sạch.

Ông Nguyễn Văn Cường cho rằng, ngoài những trở ngại trên thì có một nguyên nhân lớn khác khiến thực phẩm sạch thực sự khó được chấp nhận đó là Việt Nam không có tiêu chuẩn rõ ràng về thực phẩm sạch. Hiện các hộ sản xuất thực phẩm sạch đều theo hướng nhỏ lẻ, tự phát là chính, dẫn đến khó nhận biết và kiểm soát vì có thể các nhà cung cấp vì lợi nhuận sẽ trà trộn các loại khác vào. Chính vì vậy, cần có một đơn vị đủ tin cậy đứng ra kiểm soát và chứng nhận các sản phẩm thực sự “sạch”.

Nguồn: http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=74&NewsId=395938

Theo Báo Điện tử Đại biểu Nhân đân

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here