Dự án táo bạo: Mang giun quế và cỏ vetiver ra Trường Sa

502
Đây là một trong những dự án trọng điểm của Viện Nghiên cứu và ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ phối hợp với Cục Hậu Cần, Bộ Tư Lệnh Hải Quân, nhằm nâng cao hơn nữa đời sống của Quân dân huyện đảo Trường Sa.

Khoảng tháng 5, đoàn công tác của Viện Nghiên cứu và ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ do Viện trưởng Nguyễn Văn Cường dẫn đầu sẽ đưa hệ sinh thái hữu cơ ra Trường Sa.

Dự án này, mới chỉ là giai đoạn 1, thử nghiệm hệ vi sinh trên Quần đảo Trường Sa với 1000 bầu cỏ vetiver, 10 tấn phân trùn quế làm giá thể, một lượng vi sinh có lợi được phân lập nhân từ Nhóm các nhà khoa học Viện Công Nghệ sinh học cộng tác cùng viện.

Trong quá trình đưa hệ sinh thái hữu cơ từ đất liền ra đảo, nhóm nghiên cứu sẽ lấy mẫu vi sinh vật tại quần đảo Trường Sa mang về phòng thí nghiệm phân lập và nhân vi sinh có lợi để đưa ngược trở lại Trường Sa.

Lần thứ nhất, sau khi tiến hành thử nghiệm hệ sinh thái hữu cơ, dự án sẽ bước vào giai đoạn 2 đưa ngược hệ sinh thái đã được nuôi cấy trở ngược lại quần đảo và nghiệm thu hệ vi sinh cũ. Sau tính toán tiến hành lựa chọn phương pháp ứng dụng đại trà.

Phát biểu về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Cường, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ, chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn hơn bao giờ hết sự thành công của dự án này. Bởi những người lính bảo vệ tiền tiêu của Tổ quốc cần được hưởng những gì tốt nhất có thể. Bởi tính đa dụng của hệ sinh thái hữu cơ sẽ mang lại nhiều thay đổi cho mảnh đất nơi địa đầu khó khăn, khắc nghiệt”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here