TÁC DỤNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VỚI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

13/07/2022
Trong số các bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa thì bệnh tiểu đường ( đái tháo đường) đang trở thành căn bệnh phổ biến và gia tăng nhanh chóng tại các nước phát triển. Bệnh tiểu đường là một trong ba nguyên nhân gây tử vong cao nhất thế giới. Nó chỉ đứng sau bệnh tim mạch và ung thư. Ngoài ra, các biến chứng khác nhau bao gồm bệnh tim mạch, bệnh thận, bệnh thần kinh, bệnh võng mạc và bệnh mỡ máu. Thường được phát hiện ở hầu hết các bệnh nhân tiểu đường.

Trị Liệu:

Hiện không có chế độ trị liệu thỏa đáng nào có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường. Mặc dù hầu hết trong số đó có thể bình thường hóa lượng đường trong máu và chất béo. Hạ huyết áp và cải thiện tuần hoàn. Liệu pháp truyền thống chỉ tập trung vào phục hồi chức năng đảo tụy. Và điều hòa đường huyết, không kiểm soát được các biến chứng tiểu đường. Việc tiêm insulin và một số thuốc hạ đường huyết qua đường uống, như metformin và pioglitazone. Thường có tác dụng phụ không mong muốn . Pioglitazone gây tổn thương gan-tế bào gan và metformin gây tiêu chảy và buồn nôn hoặc nôn mửa. Ngoài ra,sự tăng cân, hạ đường huyết, phù, rối loạn tiêu hóa và kháng insulin. Vẫn thường được quan sát thấy ở những bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng insulin dài hạn. Trong khi đó, điều trị bệnh tiểu đường cần phải dùng thuốc suốt đời. Và gánh nặng kinh tế của bệnh nhân cần được chú ý. Do sự hạn chế của các thuốc chống đái tháo đường hiện có, việc tìm kiếm phương pháp điều trị thay thế là rất cần thiết.

Thảo dược - Tài nguyên quý giá:

Thảo dược được cho là nguồn tài nguyên quý giá cho các loại thuốc mới. Do chúng thường có ít tác dụng phụ. Cordyceps militaris, một dạng biến thể của Cordyceps sinensis. Được quảng cáo là một loại thảo dược có chất chống oxy hóa, điều hòa miễn dịch, chống ung thư, chống viêm, hạ đường huyết. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng: chiết xuất nước của Cordyceps militaris có tác động đáng chú ý thông qua việc tăng sự tiết ra insulin. Và kích hoạt cholinergic ở chuột Wistar bình thường. Nhận thấy tiềm năng đáng kể, đã có một nghiên cứu khảo sát các hoạt động chống đái tháo đường. Của Cordyceps militaris đối với bệnh đái tháo đường tuýp 2 do streptozotocin gây ra ở chuột.

Nghiên cứu thí nghiệm:

Các nhà khoa học đã làm thí nghiệm trên loài chuột. Họ cho những chú chuột bị tiểu đường uống chiết xuất nước. Hoặc chiết xuất rượu của Cordyceps militaris ở mức 0,05 g / kg và 2 g / kg trong 3 tuần. Sau 3 tuần theo dõi. Các nhà khoa học đã nhận thấy giờ đây các yếu tố liên quan đến glucose trong máu, lipid, gốc tự do. Và thậm chí cả bệnh thận đã được kiểm tra. Dữ liệu cho thấy, tương tự như metformin, chiết xuất Cordyceps militaris cho thấy sự giảm đáng kể nồng độ glucose trong máu. Bằng cách thúc đẩy chuyển hóa glucose và ức chế mạnh nồng độ cholesterol và triglyceride trong huyết thanh. Chiết xuất Cordyceps militaris thể hiện tác dụng chống oxy hóa thông qua mức độ enzym chống oxi hóa ổn định. Các tác dụng ức chế đối với nitơ urê trong máu, creatinine, axit uric và protein. Cho thấy sự bảo vệ của chiết xuất Cordyceps militaris chống lại bệnh thận đái tháo đường. Được xác nhận bằng sự đảo ngược hình thái bệnh lý. Có thể nói chiết xuất Cordyceps militaris, một trong những phương pháp mới hiệu quả được các bác sĩ khuyên dùng cho bệnh nhân tiểu đường.