CÔNG DỤNG CỦA MẬT ONG NGUYÊN CHẤT ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

13/07/2022
Mật ong nguyên chất là món quà quý của thiên nhiên dành tặng cho con người. Mật ong có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe và trong lĩnh vực làm đẹp. Hãy cùng tìm hiểu xem những công dụng của mật ong nguyên chất đối với sức khỏe trong bài viết sau nhé!

1. Mật ong nguyên chất là gì?

Mật ong nguyên chất là mật ong được lấy trực tiếp từ tổ ong. Người nuôi ong thường chỉ lọc mật qua một tấm lưới để loại bỏ các tạp chất, chẳng hạn như phấn hoa, sáp ong và các bộ phận của ong. Bởi vì không sử dụng phương pháp thanh trùng nên mật ong nguyên chất vẫn giữ được mùi thơm tự nhiên và nồng đậm.

Đặc biệt là mật ong nguyên chất hoa tự nhiên, những đàn ong được nuôi hoàn toàn bởi những loài hoa tự nhiên, không sử dụng đường và các loại hoa sẽ tùy theo từng mùa. Do đó  cho ra được những giọt mật ong nguyên chất Tashi có vị thơm ngon, bổ dưỡng. Rất nhiều khách hàng sau khi sử dụng đã thể hiện sự yêu thích và tin dùng.

Mật ong nguyên chất chứa nhiều chất dinh dưỡng mà đa phần ở dạng vi lượng. Nó có khoảng 22 axit amin, 31 khoáng chất khác nhau, nhiều loại vitamin, enzyme và chất chống oxy hóa.

Phấn hoa trong mật ong rất bổ dưỡng, chứa hơn 250 chất, bao gồm vitamin, axit amin, axit béo thiết yếu, vi chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Theo một nghiên cứu về những thành phần hóa học và ứng dụng trị liệu của phấn hoa ong đã chỉ ra rằng phấn hoa có nhiều lợi ích cho sức khỏe như chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn, chống nấm và giảm đau. Những đặc tính này có thể góp phần vào những chức năng vốn có của mật ong trong việc hỗ trợ làm lành vết thương và diệt vi khuẩn.

2. Công dụng của mật ong nguyên chất đối với sức khỏe

2.1 Mật ong nguyên chất là một nguồn chống oxy hóa tốt

Trong mật ong nguyên chất có chứa một loạt các hóa chất thực vật, các chất này hoạt động như chất chống oxy hóa, có công dụng giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương tế bào do các gốc tự do.

Các gốc tự do có thể góp phần vào quá trình lão hóa và cũng có thể góp phần vào sự phát triển của các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các hợp chất chống oxy hóa có trong mật ong nguyên chất được gọi là polyphenol có tác dụng chống viêm có thể có lợi trong việc bảo vệ và chống lại một số tình trạng liên quan đến stress, oxy hóa.

Các chất chống oxy hóa có trong mật ong nguyên chất còn giúp chống lại tình trạng lão hóa da, giúp cấp ẩm đầy đủ và làm trắng da một cách tự nhiên nhất.

2.2 Mật ong nguyên chất có công dụng kháng khuẩn và kháng nấm

Mật ong nguyên chất rất lành, còn có hoạt tính kháng khuẩn hydrogen peroxide, glucose oxidase và có độ pH thấp, nên nó được xem như một loại kháng sinh tự nhiên.

Khi bôi mật ong trực tiếp lên các vết trầy xước, vết thương, vết nhiễm trùng ngoài da có tác dụng chống nhiễm khuẩn và giúp vết thương mau lành hơn.

Bên cạnh đó, bởi vì có thành phần hóa học độc đáo, nấm men hoặc vi khuẩn không phát triển được trong môi trường này.

Công dụng của mật ong nguyên chất có thể được sử dụng để làm sạch các vết thương, tiêu diệt các mầm bệnh thường gặp bao gồm:

  • Escherichia coli hoặc E. coli, một loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.
  • Staphylococcus aureus hoặc S. aureus, một loại vi khuẩn gây trùng nhiễm trùng
  • Helicobacter pylori hoặc H. pylori, một loại vi khuẩn gây bệnh dạ dày và niêm mạc dạ dày mạn tính. Sử dụng kết hợp mật ong và thuốc kháng sinh cho kết quả làm lành các ổ loét niêm mạc dạ dày tá tràng nhanh hơn việc chỉ sử dụng kháng sinh đơn độc.

Tuy nhiên cần có lưu ý, mật ong được sử dụng trong các cơ sở nghiên cứu là loại y tế, có nghĩa là đã được kiểm tra và vô trùng. Bởi vậy, khi muốn xử lý vết thương bằng mật ong tại các cửa hàng, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng mật ong cho bất kỳ mục đích y tế nào.

2.3 Công dụng của mật ong nguyên chất giúp giảm ho

Khi gặp tình trạng ho, viêm họng bạn có thể sử dụng mật ong nguyên chất để làm dịu và giảm cơn ho hiệu quả. Điều này là do mật ong hoạt động như một loại thuốc làm dịu các màng nhầy ở cổ họng, kích thích cơn ho. Ngoài ra, mật ong cũng chứa các chất chống oxy hoá và một số đặc tính kháng khuẩn khác, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình điều trị ho.

Để giảm ho và đỡ đau họng bằng mật ong, bạn có thể ngâm trực tiếp 1 thìa mật ong nguyên chất, hoặc mật ong đông trùng hạ thảo. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng mật ong nguyên chất để giảm ho theo những cách sau:

Mật ong chanh đào: Mật ong cùng với chanh đào từ lâu đã là bài thuốc quý được lưu truyền trong dân gian trị các bệnh về hô hấp. Đến mùa chanh đào, mua chanh về rửa sạch, thái lát rồi ngâm với mật ong và đường phèn. Pha một cố nước ấm với mật ong uống vào buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy rất hiệu quả trong việc phòng và trị ho.

Mật ong gừng: Lấy một cốc nước nóng thêm 1 thìa gừng thái lát, 1 thìa mật ong sau đó khuấy đều lên và uống từng ngụm nhỏ. Sử dụng liên tục ngày 3-4 lần giúp giảm cảm giác đau rát, ngứa cổ và bớt ho.

Mật ong chưng quất xanh: Cách làm vô cùng đơn giản, chỉ cần 2- 3 quả quất xanh, rửa sạch, bổ đôi. Sau đó, cho vào quất khoảng 3 thìa mật ong nguyên chất. Cho quất và mật ong vào bát nhỏ rồi chưng cách thủy trong khoảng 20-30 phút. Sau đó, để cho nguội là có thể dùng được ngay.

2.4. Mật ong nguyên chất có công dụng hỗ trợ tiêu hóa

Mật ong không chỉ có tác dụng bảo vệ đường ruột mà còn hỗ trợ các triệu chứng nhiễm khuẩn. Mật ong nguyên chất chưa prebiotics có lợi, có nghĩa là nó nuôi dưỡng các vi khuẩn tốt sống trong ruột. Điều này rất quan trọng không chỉ cho tiêu hóa mà còn cho sức khỏe tổng thể.

Mật ong ngăn chặn sự bám dính của vi khuẩn gây bệnh vào tế bào ruột, từ đó giảm nguy cơ nhiễm trùng và giúp cơ thể tránh khỏi việc bị nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Ngoài ra các thuộc tính chống vi khuẩn của mật ong cũng giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sau khi bị tiêu chảy nhiễm khuẩn.

Cách tốt nhất để phòng và hỗ trợ tiêu hóa là uống một cốc nước ấm pha mật ong vào mỗi buổi sáng sớm, khi vừa ngủ dậy.

2.5 Mật ong nguyên chất giúp cải thiện trí nhớ

Thậm chí có thể có một số lợi ích về mặt nhận thức đối với mật ong nguyên chất. Một trong những tác dụng của mật ong rất đáng cân nhắc là chống lại căng thẳng, lo âu trong cuộc sống hằng ngày. Canxi có trong mật ong có khả năng làm chậm quá trình ôxy hóa các tế bào não bộ và giúp cải thiện trí nhớ.

Ngoài ra, canxi cũng giúp não hấp thụ nhanh chóng, mang lại kết quả tuyệt vời cho quá trình vận động và chuyển hóa của não. Các polyphenol trong mật ong có thể có tác dụng trong việc cải thiện trí nhớ.

Hy vọng bài viết mà chúng tôi chia sẻ sẽ mang lại cho các bạn những thông tin hữu ích. Nếu thấy hay hãy chia sẻ cho bạn và người thân nhé!