“Tháp rau hữu cơ” thực ra không hề mới với Việt Nam và thế giới. Đây có thể nói là một ứng dụng thành công ở nhiều nước tiên tiến, như Mỹ, EU… Lý thuyết rất đơn giản nhưng lại rất hiệu quả cho trồng rau trên sân thượng, ban công, sân nền xi măng không cần thay đất, bón phân, lại sạch sẽ dễ di chuyển…

Vì sao gọi là Tháp rau hữu cơ Trường Sa 12.

Từ năm 2016, ở Việt Nam đã rộ lên những bài báo về những “nông dân” cắt thùng đựng hóa chất lắp đặt thành tháp rau hữu cơ tự chế. Khoan hãng bàn đến các tiêu chuẩn hữu cơ. Nếu xét về áp dụng nguyên lý hữu cơ, nhiều người cũng rất thành công từ sản phẩm này.

Tuy nhiên, nhìn từ bản chất công nghệ, đây là phương pháp trồng rau đô thị đã ứng dụng rất thành công tại Mỹ và các nước tiên tiến. Người Việt Nam đã khéo léo vận dụng nguyên lý của công nghệ này trong môi trường Việt Nam.

Trong chuyến công tác của Viện Nghiên cứu và ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ thực hiện dự án “Thử nghiệm hệ sinh thái hữu cơ tại quần  đảo Trường Sa”, từ ngày 14/5 đến ngày 21/6/2018, giải pháp “tháp rau hữu cơ” được lựa chọn thử nghiệm tại các đảo chìm. Bởi ở đó thiếu nước sinh hoạt, thiếu nước tưới rau, thiếu phân bón và thiếu cả đất.

Chúng tôi đã mang theo 15 tháp rau hữu cơ, 10 tấn phân trùn quế và nhiều vật tư nông nghiệp khác. Trên từng hòn đảo mà chúng tôi đặt chân đến, chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết phương pháp trồng rau trên tháp rau hữu cơ. Việc lựa chọn này dựa trên những tính toán, thử nghiệm rất kỹ của các chuyên gia Viện Nông nghiệp hữu cơ- IOA (tên viết tắt của Viện Nghiên cứu và ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ).

Sau khi trở về đất liền 1 tháng, qua trao đổi điện thoại, Thượng úy Nguyễn Đức Quý, Phó chỉ huy trưởng Đảo Len Đao (Huyện đảo Trường Sa) cho biết: “Tháp rau cho kết quả rất tốt, giun sống bình thường. Anh em đã ăn được 1 lứa rau. Số gốc rau nhiều gấp 9 lần diện tích tương đương trồng bằng chậu. Đất tốt, cơ động tránh mưa gió dễ hơn”.

Điều làm nên những thành công ở tháp rau hữu cơ chính là con giun quế (trùn quế) và hàng triệu vi sinh vật được phân lập và nhân tại Viện Công nghệ Sinh học- Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ  Việt Nam. Giun quế là một sinh vật có lợi cho đất đã được chứng minh bằng rất nhiều tài liệu khoa học và thực tiễn canh tác nông nghiệp trên khắp thế giới. Việt Nam Giun quế được đưa vào ứng dụng từ những năm 80 của thế kỷ trước. Vi sinh vật có lợi cho đất gồm Vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân, vi sinh vật đối kháng, được nghiên cứu chọn lọc, phân lập nhân ra tại phòng thí nghiệm.

Có thể nói, tháp rau hữu cơ Trường Sa 12 là điểm hội tụ những ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ trong điều kiện canh tác khắc nghiệt nhất. Kết quả nghiệm thu còn tiếp tục nhưng những dấu hiệu ban đầu cho thấy những khẳng định trên là có cơ sở. Chính là lý do vì sao sau khi nâng cấp, kết hợp nhiều yếu tố thành công, chúng tôi xin được gọi là “Tháp rau hữu cơ Trường Sa 12”.

Một số bài đăng về dự án:

https://vtv.vn/vtv8/tien-hanh-thu-nghiem-he-sinh-thai-huu-co-o-truong-sa-20180716103958352.htm

http://dangcongsan.vn/bien-dao-viet-nam/thu-nghiem-he-sinh-thai-huu-co-tren-quan-dao-truong-sa-491007.html

http://baovemoitruong.org.vn/thu-nghiem-he-sinh-thai-huu-co-tren-quan-dao-truong-sa/

http://baokhanhhoa.vn/truong-sa-bien-dao-que-huong/201807/dua-he-sinh-thai-huu-co-ra-truong-sa-8086122/

Nguyên lý hoạt động của tháp rau hữu cơ Trường Sa 12

Rác hữu cơ trong nhà bếp (rau củ quả bỏ, vỏ trái cây, cơm thừa, bã chè, cafe…) bỏ vào trụ vi sinh (giữa tháp) là chất bỏ đi nhưng lại là thức ăn ưa thích của trùn quế và vi sinh vật. Lượng rác này được trùn quế xử lý và đẩy ra đất sẽ tạo ra một lượng phân bón hữu cơ cấp ngược lại cho cây.

Trong quá trình hoạt động, trùn quế di chuyển khắp tháp rau và thải phân trùn quế, bổ sung dinh dưỡng và làm tơi xốp đất. Dịch trà trùn (chứa nhiều chất dinh dưỡng và vi sinh vật cố định đạm, lân, kali, ức chế nấm mốc phát triển…) chảy xuống khay chứa trà trùn dưới đế tháp, được tưới ngược lên đỉnh tháp, làm giàu dinh dưỡng cho rau phát triển tốt.

Với cơ chế tuần hoàn hữu cơ như vậy sẽ khiến cho đất luôn được tươi tốt. Chúng ta không cần phải bón phân thay đất, lượng nước dùng cho tưới rau cũng giảm nhiều lần. Tháo rau có thể giữu ẩm trong điều kiện nắng nóng khắc nghiệt.

Ngoài ra, với hệ thống chuyển động 360 độ, giúp tháp rau có thể trồng ở cả những nơi chỉ có 1/2 ánh sáng trực tiếp như ban công, góc tường, góc sân…đây là điểm cải tiến cực kỳ hiệu quả, phù hợp với hầu hết mọi địa hình trong nhà bạn so với tháp rau hữu cơ làm thủ công từ thùng phuy.

Điều đặc biệt, với màu đỏ của tháp rau là một trong những ứng dụng về “đặc tính” kỵ màu sắc của một số côn trùng gây hại cho rau.

 

 Viện Nghiên cứu và ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here