Cần tầm nhìn chiến lược về chăn nuôi hữu cơ

829

Đó là nhận định của ông Nguyễn Văn Cường, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ với Đặc san Người Chăn Nuôi khi nói về tình hình chăn nuôi hữu cơ trong nước năm nay.

Thưa ông, chăn nuôi hữu cơ hiện nay là xu thế chung của thế giới, nhưng ở Việt Nam, chăn nuôi hữu cơ còn “khiêm tốn”, ông đánh giá sao về chăn nuôi hữu cơ ở Việt Nam hiện nay?

Nông Nghiệp Hữu Cơ (NNHC) nói chung và chăn nuôi hữu cơ nói riêng đang là xu thế của thế giới. Tuy nhiên, về độ “khiêm tốn”, không chỉ có Việt Nam mà cả thế giới cũng rất “khiêm tốn”. Theo Viện Nghiên cứu Nông nghiệp hữu cơ (FiBL) và Liên đoàn quốc tế các phong trào Nông nghiệp hữu cơ(IFOAM) công bố tháng 2/2017, Năm 2015 diện tích đất NNHC trên toàn thế giới là 50,9 triệu ha, tương đương với 1,1% diện tích đất nông nghiệp. So với năm 2014, diện tích sản xuất NNHC tăng 147%. IFOAM không có số liệu thống kê chăn nuôi thế giới (trừ Châu Âu). Nhưng số liệu vẫn khá nhỏ nếu so sánh với tổng số vật nuôi tại Châu Âu, chỉ chiếm từ 0,5%-0,57% (tùy theo từng loài). Với 1,1% tổng diện tích đất nông nghiệp trên thế giới là sản xuất hữu cơ, đây là con số quá nhỏ, chăn nuôi hữu cơ là một phần  nhỏ hơn nữa trong NNHC nói chung. (Trích)

Dưới đây là toàn bộ bài trả lời phỏng vấn của Viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng nông nghiệp hữu cơ với Đặc san Người chăn nuôi (Tạp chí Thủy sản Việt Nam) . 

1 BÌNH LUẬN

  1. Cần nhiều hơn nữa những con người hữu cơ, hiểu vai trò của sản phẩm hữu cơ đối với sức khỏe con người. Người sử dụng cũng phải hiểu rõ sản phẩm hữu cơ và ủng hộ những người làm nông nghiệp hữu cơ. Trong thời buổi này thật giả lẫn lộn nhiều khi người sử dụng sản phẩm hữu cơ còn e ngại hoặc nghi ngờ … Em cũng đang bắt đầu tìm hiểu và muốn thực hành lĩnh vực này, nhưng xung quanh hình như chưa có ai quan tâm. Ai cũng muốn nhanh, muốn lợi nhuận cao và chẳng có ai muốn nghe. Mong cả xã hội và chính phủ cùng đồng hành cùng bà con làm nông nghiêp hữu cơ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here